Game Studio
Liên kế mạng xã hộiCác nhà phát triển bây giờ đã có thể trực tiếp upload ứng dụng lên Managed Play Store

Google đã từng cung cấp cho các tổ chức/doanh nghiệp phát triển ứng dụng Android một giải pháp riêng tư được gọi là Managed Play Store, hay Enterprise Play Store. Phiên bản "managed" của Play Store cho phép các doanh nghiệp triển khai các ứng dụng độc quyền trong riêng tư cũng như tất cả các lợi ích cao cấp của Goolge Play như xuất bản ứng dụng nhanh gọn, phạm vi và quy mô toàn cầu, tối ưu hóa cho việc phân phối ứng dụng... Các nhà phát triển trong doanh nghiệp có thể quản lý các ứng dụng riêng tư bên cạnh các ứng dụng công khai trên Google Play thông qua bảng điều khiển Enterprise Mobility Management (EMM). Sau đó, các ứng dụng riêng tư này sẽ có sẵn cho doanh nghiệp thông qua ứng dụng Play Store mà không cần phải có một app store riêng biệt dành cho doanh nghiệp - điều này tiết kiệm được thời gian phát triển cũng như vẫn cung cấp một trải nghiệm quen thuộc cho người dùng cuối. Người dùng có thể duyệt qua và cài đặt các ứng dụng mà bạn đã ủy quyền hoặc bạn có thể trực tiếp đưa chúng đến thiết bị của các thành viên trong nhóm.

Mới đây, Google đã cho phép bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể trực tiếp upload lên Managed Play Store, cho dù người đó không phải là một thành viên của bất kỳ tổ chức nào. Điều này có nghĩa là không chỉ các nhà phát triển nội bộ trong tổ chức mới có thể xuất bản ứng dụng mà không phải trải qua quá trình thiết lập quản trị viên phức tạp, mà nó cũng cho phép các nhà phát triển bên thứ ba (chẳng hạn như các cơ quan, các đối tác...) có thể quản lý việc xuất bản ứng dụng mà họ phát triển cho khách hàng. Nhà phát triển bên thứ ba vẫn cần phải có các chứng chỉ và sự chấp thuận để có thể upload, điều này chỉ là để ngăn chặn, không để cho Managed Play Store trở nên lộn xộn bởi các ứng dụng vốn không thuộc về nó. Và tất nhiên, các công ty có thể chuyển giao các chứng chỉ cần thiết để một nhà phát triển bên thứ ba có thể tạo ra một ứng dụng riêng cho doanh nghiệp của họ.

Tất cả đều có thể thực hiện được bởi một API mới mà Google xây dựng, gọi là Custom App Publishing API. API mới này mang đến cho các nhà phát triển ứng dụng riêng tư một vài tính năng mới, đứng đầu trong số đó là khả năng xuất bản lên Managed Play Store mà không cần phải truy cập vào bảng điều khiển Google Play (Google Play console) của doanh nghiệp. Các ứng dụng có thể được xuất bản theo cách thông thường, hoặc thông qua bảng điều khiển EMM của nhà phát triển, thậm chí là xuất bản từ IDE của họ. Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng API để đưa các tính năng quản lý và kiểm soát vào ngay giao diện người dùng. Đặc biệt các ứng dụng được xuất bản lên Managed Play Store thông qua API này có thể được public chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn (chừng 5 phút), khác biệt hoàn toàn với khoảng 2 giờ đồng hồ của các ứng dụng thông thường vì chúng phải trải qua quá trình sàng lọc kỹ lưỡng hơn rất nhiều. Google cũng hỗ trợ quét các lỗ hổng bảo mật cho các ứng dụng này với Google Play Protect. Phiên bản mới cũng hỗ trợ cho các tổ chức lớn với nhiều người phát triển, nó cho phép ứng dụng có thể được triển khai tới các môi trường phát triển/test khác nhau theo một cách đơn giản.

Thay đổi này áp dụng cho tất cả các phiên bản của Managed Play Store, cho dù nó là phiên bản dành cho một nhóm người, một trường học, một doanh nghiệp hoặc bất kỳ loại hình nào.

Nếu bạn quan tâm đến API mới này, vui lòng tìm hiểu thêm tại đây.