Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Báo cáo cho biết từ iOS 11, Apple sẽ chính thức ngừng hỗ trợ cho các ứng dụng 32-bit

Có thể dễ dàng thấy được trong thời gian vừa qua, Apple đang dần dần loại bỏ hỗ trợ cho các ứng dụng 32-bit. Và có vẻ như họ sẽ chính thức ngừng hỗ trợ vào tháng 9 tới: Steven Troughton-Smith (một nhà phát triển rất có uy tín) vừa tuyên bố rằng Apple đang có kế hoạch ngừng hỗ trợ hoàn toàn cho các ứng dụng 32-bit thông qua bản phát hành iOS 11. Anh còn nói thêm rằng “có thể” các chip A-series mới trong tương lai cũng sẽ không hỗ trợ cho kiến trúc 32-bit.

 

Ý định của Apple trong việc loại bỏ các ứng dụng 32-bit không phải là một điều quá xa lạ đối với các nhà phát triển iOS. Bắt đầu từ iOS 9, Apple đã bắt đầu có động thái đối với việc loại bỏ hỗ trợ các ứng dụng 32-bit vì chúng có thể làm chậm hiệu năng của các thiết bị cao cấp. Thông qua những thông báo sẽ không chấp nhận các ứng dụng 32-bit submit lên App Store, cũng như gởi thư cho các nhà phát triển để yêu cầu họ cập nhật ứng dụng lên 64-bit, Apple còn có những thông báo trong các hệ điều hành mới nhầm “mượn” người dùng gây sức ép lên các nhà phát triển. Ví dụ như trong iOS 10.2.1 hệ thống sẽ hiện thông báo nếu người dùng chạy một ứng dụng 32-bit:

“Ứng dụng “XYZ” có thể làm chậm iPad của bạn. Nhà phát triển của ứng dụng này cần phải cập nhật cho nó để cải thiện khả năng tương thích của nó.”

Hay như trong iOS 10.3 beta 1:

“Ưng dụng "XYZ" cần phải được cập nhật. Ứng dụng này sẽ không thể hoạt động trong các phiên bản tương lai của iOS. Nhà phát triển của ứng dụng này cần phải cập nhật cho nó để cải thiện khả năng tương thích của nó.”

Khó có thể xác định Apple sẽ chính thức ngừng hỗ trợ các ứng dụng 32-bit vào tháng 9 tới nhưng đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Apple đã cảnh báo rất nhiều lần và cũng từng nói rằng các ứng dụng 32-bit sẽ làm chậm các thiết bị cao cấp, và đó là điều mà Apple cũng như người dùng không bao giờ muốn thấy.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khoảng 8% ứng dụng trong App Store sẽ bị ảnh hưởng bởi động thái này của Apple. Điều đó có nghĩa là khoảng 187.000 ứng dụng cho iPhone và iPad có thể trở nên lỗi thời, trừ khi các nhà phát triển cập nhật cho chúng.

Apple đã và đang cố gắng loại bỏ một số ứng dụng nhất định ra khỏi App Store trong một thời gian khá lâu. Trong tháng 11 năm ngoái, Apple đã loại bỏ hơn 50.000 “ứng dụng có vấn đề hoặc bị bỏ rơi”, hầu hết trong số đó là những game không đáp ứng được các quy định mới nhất và các tính năng không được cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất.

Xem thêm:

Apple

iOS 11

32-bit