Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Apple vấp phải sự phản đối từ cộng đồng các nhà phát triển khi xóa một ứng dụng lập trình khá nổi tiếng ra khỏi App Store mà không giải thích [Update]

Apple lại một lần nữa vấp phải sự phản đối từ các nhà phát triển. Mới đây họ đã xóa một ứng dụng rất nổi tiếng ra khỏi App Store và thậm chí còn xóa luôn tài khoản nhà phát triển của ứng dụng. Mặc dù sẽ “ok” nếu một lý do hợp lệ được đưa ra, nhưng họ đã hành động mà không hề bận tâm đến việc đưa ra lời giải thích cho bất kỳ ai - kể cả người sáng tạo ra ứng dụng.

Nếu bạn là một nhà phát triển và đã dành nhiều thời gian tìm hiểu code ngoài những gì đã được học, bạn có thể quen biết một ứng dụng có tên gọi là Dash. Ứng dụng này khá tuyệt vời vì nó có thể giúp bạn tìm thấy các đoạn code liên quan đến bất cứ điều gì bạn đang làm việc, nó cũng cho phép bạn chèn những đoạn code bạn tìm được vào source codes của bạn.

Và dễ dàng hiểu được rằng ứng dụng và phát triển của nó - Bogdan Popescu – đều rất nổi tiếng trong cộng đồng các nhà phát triển. Vì vậy, khi Apple quyết định xóa ứng dụng và đóng tài khoản của Popescu mà không có một lời cảnh báo, họ đang vấp phải sự phản đối của một số lượng lớn các nhà phát triển.

Sau khi “than vãn” trên trang web nổi tiếng Hacker News và nhận được rất nhiều phản hồi từ các nhà phát triển khác, Popescu nói rằng cuối cùng anh cũng đã nhận được phản hồi từ Apple. Apple cho biết rằng họ đã chấm dứt tài khoản của anh ấy vì họ phát hiện ra rằng anh đang thao túng các review bằng cách trả tiền để nhận được các review tích cực.

Popescu đã viết:

“Một vài giờ trước, tôi nhận được một email "Thông báo chấm dứt hoạt động", nói rằng tài khoản của tôi đã bị đình chỉ do hành vi gian lận. Tôi gọi lại cho họ và họ nói rằng họ không thể cung cấp thêm thông tin.

Cập nhật: Apple đã liên lạc với tôi và nói với tôi rằng họ tìm thấy bằng chứng cho rằng tôi đang thao túng các review trong App Store. Đây là điều tôi mà chưa bao giờ làm. Quyết định của Apple là cuối cùng và không thể khiếu nại.”

Vì ứng dụng đã bị gỡ bỏ nên chúng ta không thể xem các reviews. Apple cũng không thể đưa ra một review mà họ cho rằng Popescu đã trả tiền để có được nó.

Mặc dù Apple đã ra quyết định về việc loại bỏ Dash ra khỏi App Store là quyết định cuối cùng và không thể khiếu nại, nhưng họ có thể phục hồi lại nếu họ xác định được đó là một sai lầm. Tuy nhiên, MacRumors khẳng định rằng trong tình huống này, hệ thống gắn cờ của của Apple khó có thể mắc sai lầm.

Trong khi chúng ta chưa thể biết được Popescu có lỗi hay không, nhưng chắc chắn Apple cần phải kiểm tra lại cách làm việc của họ, trước khi bị các nhà phát triển quay lưng.

*** UPDATE 

Apple cuối cùng cũng đã công khai giải thích vì sao họ lại làm như vậy:

"Gần 1.000 bài reviews gian lận đã được phát hiện trên 2 tài khoản và 25 ứng dụng của nhà phát triển này, vì vậy chúng tôi đã loại bỏ ứng dụng và tài khoản của anh ta ra khỏi App Store," phát ngôn viên của Apple, Tom Neumayr cho biết. "Cảnh báo đã được đưa ra trước khi chúng tôi quyết định xóa tài khoản và một số biện pháp cũng đã được đưa ra để cùng với nhà phát triển giải quyết vấn đề, nhưng không thành công. Chúng tôi xóa tài khoản nhà phát triển vì gian lận ratings, review và các hành động nhầm làm tổn hại đến các nhà phát triển khác. Đây là một trách nhiệm mà chúng tôi rất coi trọng, nhân danh tất cả các khách hàng và các nhà phát triển của chúng tôi."

Báo cáo cho biết đội ngũ chống gian lận của Apple đã làm việc với Popescu gần 2 năm nay. Cảnh báo đầu tiên đã được đưa ra nhưng không nhận được sự trả lời từ Popescu, điều này đã khiến Apple phải hành động vì gian lận vẫn cứ tiếp diễn. 

*** UPDATE

Popescu ngay lập tức phản hồi lại Apple trong một bài viết trên blog, trong đó nói rằng Apple đã không thông báo cho anh về việc làm sai trái trước khi chấm dứt tài khoản của anh. Có vẻ như Apple đã phát hiện hoạt động lừa đảo trên một tài khoản có liên kết đến tài khoản chính của Popescu (Popescu cho biết anh đã giúp một người thân tạo tài khoản lập trình viên Apple và trả tiền bằng thẻ tín dụng của anh, do đó nó liên kết với nhau). Và khi Apple gửi cảnh báo, họ chỉ gởi đến tài khoản thứ 2 chứ không gởi cho Popescu, điều này có nghĩa là Popescu đã không biết thông báo kỷ luật của Apple. Bài viết cũng bao gồm một cuộc gọi điện thoại với một đại diện của Apple - người đã thay mặt Phil Schiller và đội ngũ App Store để nói chuyện với anh. Trong đó Apple cho biết họ sẽ kích hoạt lại tài khoản của Popescu nếu anh ta viết một bài đăng nêu lên sự thật rằng tài khoản của mình đã được liên kết với một tài khoản đang có hành vi gian lận. Popescu từ chối làm điều này.

Xem thêm:

Apple

app store