Game Studio
Liên kế mạng xã hội

Game Studio


Apple ngừng hiển thị các ứng dụng iOS 32-bit trong kết quả tìm kiếm trên App Store

Trong nhiều năm qua, Apple liên tục có những động thái nhầm “ép” các nhà phát triển ứng dụng iOS chuyển sang hỗ trợ hoàn toàn cho các ứng dụng 64-bit: bắt đầu bằng việc yêu cầu các nhà phát triển hỗ trợ 64-bit, sau đó nói với người dùng rằng các ứng dụng 32-bit có thể làm chậm thiết bị, và gần đây là một cảnh báo rằng các ứng dụng 32-bit sẽ không hoạt động trong "các phiên bản iOS mới”.

Hôm nay, Apple lại tung ra một cách thức mới mà gần như là sẽ loại bỏ toàn bộ ứng dụng 32-bit ra khỏi App Store: TouchArcade, AppShopper và một số nhà phát triển đã nhận thấy rằng các ứng dụng iOS 32-bit của họ đã không còn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm App Store.

Mặc dù bạn vẫn có thể sử dụng liên kết trực tiếp dẫn đến App Store, nhưng đó không phải là một điều dễ chịu đối với một nhà phát triển như bạn và cả người dùng iOS.

Có thể đoán được tại sao Apple lại làm điều này vào ngay thời điểm này: nhiều người đã từng nghi ngờ rằng iOS 11 (có thể được công bố tại WWDC vào sáng mai) sẽ chỉ hỗ trợ cho các ứng dụng 64-bit. Vì thế, nếu như tất cả những ứng dụng 32-bit sẽ ngừng hoạt động khi iOS 11 được tung ra trong một vài tháng tới, thì tại sao lại phải tiếp tục hiển thị chúng trên App Store? 

Đây cũng có thể là cảnh báo cuối cùng cho những người viết ứng dụng: chuyển sang code 64-bit ngay bây giờ hoặc bạn sẽ bị bỏ lại phia sau.

Về lý thuyết, điều này có thể sẽ gây nên một cuộc tranh cãi lớn đối những nhà phát triển muốn hỗ trợ game hoặc ứng dụng 32-bit cho những người dùng cũ và họ tin rằng những người dùng này có thể sẽ cần đến các ứng dụng của họ. Nhưng việc loại bỏ ứng dụng 32-bit ra khỏi tìm kiếm của App Store thì mặc định có nghĩa là các ứng dụng này sẽ không còn tồn tại nữa đối với phần lớn những người dùng không biết cách sử dụng liên kết trực tiếp hoặc click vào các liên kết trong các trang web.

Cập nhật: Có vẻ như một số ứng dụng 32-bit vẫn có thể tìm kiếm được trên App Store. Cho dù đây là một thử nghiệm cho một cái gì đó đang đến trong tương lai, hoặc có thể chỉ là một sai sót bên phía Apple, nhưng đã có một khoảng thời gian mà các ứng dụng 32-bit đã biến mất khỏi tìm kiếm của App Store...

Có lẽ chúng ta sẽ biết được nhiều hơn về số phận của ứng dụng 32-bit khi Apple chức thức bắt đầu Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) 2017 vào sáng mai.