Game Studio
Liên kế mạng xã hộiAndroid vượt qua Windows để trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới truy cập Internet

Theo thống kê mới nhất của StatCounter, Android đã chính thức vượt qua Windows để trở thành hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trên mạng Internet. Cột mốc quan trọng này được tính toán dựa trên tổng số lần sử dụng Internet của tất cả các thiết bị bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại di động.

Cụ thể hơn là trong tháng 3 vừa rồi, Android chiếm thị phần sử dụng là 37,93%, trong khi Windows lui về vị trí thứ 2 khi chỉ chiếm 37,91%. Đây là lần đầu tiên Android vượt qua Windows vì tháng trước, báo cáo số liệu tháng 2 đã cho thấy Android chiếm 37,4% và Windows ở mức 38,6%. Trở lại với bảng xếp hạng thì IOS đứng thứ 3 với 13,09%, OS X chiếm 5,17%, và cuối cùng là Linux với 0,75%.

StatCounter lấy dữ liệu bằng cách kiểm tra dữ liệu tổng hợp của khoảng 15 tỷ lần truy cập của hơn 3 triệu trang web mà họ đang theo dõi.

"Đây là cột mốc quan trọng trong lịch sử công nghệ và cũng là cột mốc kết thúc của một thời đại", Aodhan Cullen, CEO của StatCounter tuyên bố. "Nó chấm dứt sự thống trị của Microsoft trên toàn thế giới về thị trường hệ điều hành mà họ đã nắm giữ từ những năm 1980. Nó cũng đại diện cho một bước đột phá lớn của nền tảng Android khi chỉ chiếm 2,4% thị phần Internet toàn cầu cách đây 5 năm.”

Đây thực sự là một kết quả đã được dự báo từ trước. Mặc dù Windows thống trị thị trường máy tính để bàn trong khi Android thống trị thị trường điện thoại di động. Nhưng khi sự tăng trưởng của nền tảng di động liên tục đẩy lùi doanh số bán hàng của máy tính để bàn, thì Android sẽ có lúc vượt mặt Windows.

Châu Á đóng một vai trò lớn trong sự thành công của Android với một sự khác biệt rất rõ rệt, Android chiếm 52,2% trong khi đó Windows chỉ chiếm 29,2%. Nếu không có ảnh hưởng từ sự tăng trưởng ở Châu Á, thì Windows vẫn chiếm ưu thế trong các thị trường khác như Bắc Mỹ (Windows 39,5%, IOS 25,7% và Android 21,2%) và Châu Âu.

Mặc dù việc sử dụng thiết bị Android để truy cập Internet đã tăng vọt từ đầu năm 2014, nhưng iOS lại chứng kiến một sự tăng trưởng chậm chạp và chưa đạt được ngưỡng sử dụng 15%. Điều này phản ánh quan điểm chung là việc sử dụng nhiều thiết bị iOS đến từ những người dùng giàu có với những chiếc iPhone cao cấp, trong khi Android thì lại được nhiều người sử dụng hơn vì thiết bị rẻ tiền hơn, đặc biệt là những người ở các khu vực đang phát triển.

Theo thống kê của StatCounter, mặc dù doanh số bán ra của PC đang giảm nhưng ở thị phần máy tính để bàn/máy tính xách tay thì Microsoft vẫn là người thống trị, khi Windows chiếm tới 84% số lượng sử dụng Internet.

"Windows giành chiến tranh trên mặt trận desktop nhưng cuộc chiến vẫn sẽ tiếp tục", Cullen cho biết. “Sẽ rất khó khăn khi Microsoft xâm nhập vào thị trường điện thoại di động, nhưng sự thay đổi sang mô hình tiếp theo sẽ tạo cơ hội để họ giành lại sự thống trị. Đó có thể là AR, AI, Voice hay Continuum."

Chi tiết về bài báo cáo của StatCounter có thể được tìm thấy tại đây.

Xem thêm:

Android

iOS

Windows