Game Studio
Liên kế mạng xã hộiAmazon mở công cụ Sumerian cho tất cả các nhà phát triển

Amazon đã chính thức thông báo rằng tất cả các nhà phát triển đã có thể sử dụng Sumerian, một công cụ web sử dụng các dịch vụ của Amazon để tạo ra các ứng dụng 3D, AR và VR. Công cụ này đã được giới thiệu thông qua một “bản xem trước có giới hạn” tại sự kiện "AWS re:Invent" vào tháng 11 năm ngoái.

Sumerian cho phép các nhà phát triển xây dựng một môi trường ảo hoặc các “scenes” có các nhân vật và môi trường tương tác mà không cần phải sử dụng thêm các công cụ chuyên dụng nào cho 3D modeling, animation, lighting, audio editing, hay programming. Khi xây dựng xong, bạn có thể triển khai sản phẩm của mình trên nhiều nền tảng mà không phải viết code tùy chỉnh hoặc xử lý các hệ thống và quy trình triển khai chuyên biệt.

Đúng vậy, Sumerian được thiết kế để có thể hoạt động trên nhiều nền tảng. Ứng dụng VR và AR mà bạn đã tạo ra trong Sumerian sẽ có thể chạy trong các trình duyệt hỗ trợ WebGL hoặc WebVR và trên các thiết bị phổ biến như Oculus Rift, HTC Vive và các thiết bị iOS hoặc Android.

Theo Amazon, điều làm cho Sumerian trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà phát triển là “nó không yêu cầu bất kỳ chuyên môn lập trình hay đồ họa 3D nào cả”, thay vào đó nó sử dụng một web editor để tạo scene và một công cụ visual scripting để vạch ra các hướng mà các nhân vật và các đối tượng sẽ phản hồi lại với các tương tác của người dùng. Các nhà phát triển cũng có thể dùng các dịch vụ Lex, Polly, AWS Lambda, AWS IoT và Amazon DynamoDB của Amazon tạo ra nhiều tương tác giữa người dùng và nhân vật hơn.

Một bản demo đầu tiên được tạo ra bởi Amazon và Fidelity Labs cho thấy người dùng có thể yêu cầu một nhân vật ảo trình bài các biểu đồ cổ phiếu trên các màn hình được gắn trên vách tường của căn phòng 3D. Được hỗ trợ bởi các dịch vụ của Amazon, nhân vật ảo này nhận ra yêu cầu mà người dùng nói, lập tức nó lấy dữ liệu cổ phiếu và hiển thị chúng lên một trong các màn hình ở trên tường.

 

 

 

Thông qua bản demo, có thể thấy Amazon Sumerian hướng đến việc cho giáo dục nhân viên, mô phỏng đào tạo, trợ lý ảo, tạo mô hình và các ứng dụng bán lẻ..., thay vì làm game.

Thay vì tính phí các nhà phát triển khi họ sử dụng các công cụ của mình, Amazon lại có kế hoạch kiếm tiền từ Sumerian dựa trên dung lượng của các 3D assets mà các nhà phát triển đã lưu trữ và số lần các assets đó được truy cập.

Có thể thấy dịch vụ lưu trữ của Amazon không quá đắt, ngay cả với các nhà phát triển nhỏ lẽ. Với 100 lần xem, một vòng tham quan của một căn hộ ảo sẽ có giá $1 mỗi tháng, trong khi đó một phiên bản có thêm một người hướng dẫn sử dụng Amazon Polly sẽ có giá khoảng $1,20. Hay như một ứng dụng đào tạo VR phức tạp hơn đáng kể sử dụng 1.000 lần xem có thể có giá $23 mỗi tháng.

Các gói miễn phí của các dịch vụ AWS, Lex và Polly hiện cũng có sẵn để cho phép các nhà phát triển thử nghiệm với Sumerian. Người dùng mới có thể publish một scene 50MB với tổng số 100 lượt xem mỗi tháng - tổng cộng 5 GB sử dụng - miễn phí trong 12 tháng đầu tiên. Chi tiết về việc dùng thử và giá cả bổ sung có thể được tìm thấy trên trang web chính thức của sumerian.

Ngoài ra, lời hứa hỗ trợ cho các dự án Unity của Amazon hồi tháng 11 đã không thành hiện thực, họ cho biết nó sẽ "sớm có mặt", và họ chỉ hỗ trợ import các asset định dạng FBX và OBJ.